title

CẢNH GIÁC CÁC CHIÊU TRÒ TRỘM CƯỚP TINH VI
Thứ ba, 05/01/2021, 02:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Công an phường Phú Hữu kính chuyển đến người dân một số cảnh báo về chiêu trò trộm cướp tinh vi và biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Cảnh tượng chiếc xe bị lấy trộm siêu nhanh đã khiến nhiều người xem phát hoảng, đồng thời, họ cũng nhắc nhở người thân cẩn thận hơn. Kẻ trộm xe máy ngày càng lắm chiêu và ranh mãnh, thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó lường. Nhiều khi vụ việc diễn ra trước mắt mà không ai ngờ tới. Vì vậy cần nhận diện và cảnh giác với một số chiêu trò trộm cướp tinh vi này:

1. Ăn mặc bảnh bao để không bị nghi ngờ: đối tượng có thể chạy xe tay ga đời mới, mặc áo vest khiến mọi người không thể ngờ chúng lại là trộm.

2. Dùng kìm cộng lực cắt xích trộm xe máy: lâu nay mọi người vẫn cứ nghĩ khóa xe cẩn thận bằng xích thì sẽ yên tâm, tuy nhiên trộm chuyên nghiệp sẽ vác theo cả kìm cộng lực để cắt xích, nên mọi người phải suy nghĩ lại. Chỉ trong vòng hơn 1 phút, tên trộm đã có thể cắt xong khóa bánh, bẻ cả khóa cổ và lên xe tẩu thoát.

3. Giả khách mua hàng để đồng bọn trộm xe: hai người giả vờ khách hàng vào mua bánh, tên ngồi sau vào hỏi mua hàng và có nhiệm vụ che mắt nhân viên. Trong khi đó đồng bọn ngồi ngoài liên tục đẩy chiếc xe ra xa. Nhanh như cắt, bọn chúng dùng đoản bẻ khóa và leo lên chiếc xe mới ăn cắp được tẩu thoát.

4. Vu khống bắt cóc để cướp xe: kẻ gian đã tính toán từ trước với đường đi nước bước cụ thể, tinh vi. Chúng sai trẻ nhỏ tìm những chị em phụ nữ đi một mình vào thời điểm xẩm tối ở những quãng vắng để xin quá giang. Những kẻ giật dây sẽ chặn ở gần đó, một mặt lao vào đánh người cho đi nhờ để người đó không kịp phản ứng, một mặt tri hô, gán cho người này tội cướp xe, bắt cóc trẻ em. Khi nạn nhân chưa kịp hoàn hồn, người xung quanh còn đang lúng túng, chưa hỏi rõ nguyên nhân, nhóm đối tượng này sẽ lao lên xe đi.

5. Dàn cảnh đánh ghen, trả thù để cướp xe máy: Biết người đi đường thường ngại dây dưa những chuyện ầm ĩ cá nhân, không ít nhóm cướp đã luyện tập diễn xuất và tung ra màn đánh ghen, trả thù để cướp tài sản. Chiêu đánh ghen thường được dành cho những chị em phụ nữ ăn mặc sang trọng, đi xe đắt tiền. Trong lúc chúng lao vào đánh chửi, nạn nhân chưa hiểu chuyện gì lại sợ hãi nên chưa kịp phản ứng, nạn nhân càng run sợ, khóc lóc, người đi đường lại càng tưởng đánh ghen thật nên không mấy ai quan tâm, thậm chí còn để mặc kẻ cướp chồng. Từ đó, bọn cướp dễ dàng cướp xe máy của nạn nhân.

6. Những vụ xô xát trên đường có thể được dàn dựng từ trước để cướp xe, ăn trộm đồ: Đối với nam giới, bọn cướp lại áp dụng chiêu trả thù việc đánh em, đánh anh. Người đi đường nếu có thấy cũng ngại giang hồ, thanh niên "không phải đầu cũng phải tai" nên e ngại, không muốn dây dưa. Vậy là bọn cướp cũng dễ dàng đạt được mục đích.

7. Biến ATM thành tòng phạm: Chúng theo dõi nạn nhân ở các cây ATM có thể 1 tên cùng nói chuyện với người rút tiền để gây chú ý còn tên kia trộm xe, hoặc táo tợn hơn chúng chặn cửa nhốt nạn nhân ở cây ATM và cướp xe.

8. Giả dạng nhân viên sửa điện, nước: trộm đột nhập công khai, giả danh bạn của con mình, nhân viên thay gas, sửa điện, nước.

Biện pháp phòng tránh:

1. Luôn luôn cảnh giác, không để xe máy sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải khóa cổ, rút chìa và đóng nắp từ, nên dựng xe ở nơi dễ quan sát và khóa từ một đến hai ổ khóa. Ngoài việc khóa cổ xe cần phải trang bị thêm ít nhất một loại khóa khác như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân…

2. Gắn camera quan sát. Thiết kế “khóa trong” để chống cắt khóa, sửa chữa gia cố chắc chắn móc khóa, bản lề cửa, bông gió, cửa ban công...

3. Trước khi đi ngủ, gia chủ nên kiểm tra kỹ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Trong trường hợp rời khỏi nhà qua đêm, không ở nhà trong thời gian dài, mọi người cần nhờ người trông coi nhà cửa.Nhờ hàng xóm trông nhà giúp khi về quê, đi du lịch xa cũng là một giải pháp tốt để ngăn ngừa trộm cắp, đặc biệt là trong dịp Tết. Cần lưu ý đến việc phải làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện để vào nhà.

4. Một cách khác để những tên trộm lo ngại, đó là treo đồ vật dễ vỡ lên cánh cửa. Khi đạo chích mở cửa, đồ vật rớt xuống gây tiếng động, báo động kẻ gian đột nhập vào nhà.

5. Nếu không may rơi vào tình huống Vu khống bắt cóc để cướp xe hay dàn cảnh đánh ghen, trả thù để cướp xe máy, việc đầu tiên nạn nhân cần làm là rút ngay chìa khóa xe cất đi, đồng thời la to “Cướp, cướp” để được những người xung quanh giúp đỡ. Thường khi rơi vào tình huống đó, người dân sẽ hoảng loạn nhưng nếu chỉ biết khóc lóc, những người xung quanh sẽ hiểu nhầm là đánh ghen hoặc bắt cóc thật. Người dân xung quanh rất ngại can thiệp vào chuyện tình cảm hoặc chuyện riêng của người khác, hoặc chưa có thông tin đầy đủ trước khi nhận diện tình huống. La lớn “Cướp, cướp”, đồng thời yêu cầu được đưa về công an phường gần nhất xử lý là tốt nhất.

6. Trên đường không nên cho người lạ mặt không quen biết đi nhờ xe, tránh việc bị cướp hoặc trộm cắp, giật đồ. Không nên đi về quá khuya trên các cung đường vắng.

7. Khi rút tiền từ các ngân hàng và ATM, nên có người đi cùng và chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này.

8. Với những trường hợp có nhân viên sửa điện, nước liên hệ: trước khi cho người lạ vào nhà, người dân lưu ý kiểm tra số điện thoại, giấy tờ… để xác minh thông tin. Kiểm tra lại xem nhà mình có hư hỏng thiết bị đó hay không, nếu có thì ai gọi tới, hỏi người lạ số điện thoại người gọi tới đúng hay không. Nếu nghi ngờ nên gọi điện thoại báo ngay công an phường xử lý.

Khi bị trộm, cướp, người dân nên đến ngay Công an phường trình báo. Mỗi tư liệu từ người dân cung cấp chính là thông tin quý báu để cơ quan chức năng tổng hợp, đối chiếu, nhận dạng để từ đó truy xét ra đối tượng này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Số điện thoại Công an phường Phú Hữu 0283.731.6010.

Số lượng lượt xem: 1468