title

LỢI ÍCH KHI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN
Thứ hai, 29/06/2020, 09:34 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện) là loại hình giúp những đối tượng chưa tham gia BHXH có cơ hội tham gia. Lao động tự do, các tiểu thương, nông dân, nội trợ,... khi tham gia BHXH TN thì về già sẽ có khoản lương hưu hằng tháng và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) chăm sóc khi ốm đau.

Với những lợi ích và ưu đãi khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hiện nay trên địa bàn phường Phú Hữu, người tham gia Bảo hiểm loại hình này ngày một tăng cao do những chính sách ưu đãi hợp lý mà Nhà nước đã thực hiện. Để hiểu rõ hơn những lợi ích, chính sách ưu đãi và các quy định trong quá trình tham gia, UBND phường Phú Hữu thực hiện các nội dung hỏi đáp cơ bản nhất về việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

1. Hỏi: Bao nhiêu tuổi được tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện)?

Đáp: Thưa, tất cả công dân Việt Nam trên 15 tuổi được tham gia.

2. Hỏi: Tôi ở nhà nội trợ thì tôi có được mua BHXH tự nguyện không?

Đáp: Thưa có, nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì sẽ được tham gia BHXH tự nguyện.Lao động tự do, các tiểu thương, nông dân, nội trợ,...đều có thể tham gia.

3. Hỏi: Tôi có được lựa chọn mức thu nhập để tham gia không?

Đáp: Thưa có, Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với tài chính của mình.

4. Hỏi: Tôi phải đóng hàng tháng tỷ lệ bao nhiêu?

Đáp: Thưa, tỷ lệ là 22% mức thu nhập chọn mua (hiện nay mức thu nhập thấp nhất là 700.000 đồng, cao nhất là 29.800.000 đồng)

5.Tham gia Bảo hiểm xã hội, tôi sẽ được hưởng lợi ích gì?

Đáp: Thưa, người tham gia Bảo hiểm sẽ hưởng các quyền lợi sau:

- Lãnh lương hưu hàng tháng (nếu tham gia BHXH đủ 20 năm trở lên và đủ tuổi (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).

- Nhận trợ cấp một lần (nếu tham gia chưa đủ 20 năm và có trên 01 năm tham gia BHXH)

- Được bảo lưu thời gian đóng BHXH nếu ngưng tham gia mà chưa đủ điều kiện lãnh lương hưu.

- Được trợ cấp mai táng (nếu tham gia BHXH trên 5 năm)

- Trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần.

- Được cấp thẻ BHYT trọn đời (sau 20 năm tham gia BHXH tự nguyện)

6. Hỏi: Trợ cấp mai táng tính như thế nào?

Đáp: Thưa, nếu người tham gia trên 5 năm sẽ được hưởng mai táng phí (bằng 10 tháng lương cơ sở hiện hành, ví dụ hiện nay lương cơ sở là 1.490.000 đồng, thì mức mai táng phí là 14.900.000 đồng).

7. Hỏi: Năm nay, tôi bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện, khi đóng đủ 20 năm, thì 20 năm sau, tôi được hưởng lương hưu hàng tháng là bao nhiêu % ?

Đáp: Thưa, sau khi tham gia đủ 20 năm, và người tham gia đã đủ tuổi hưởng hưu là nữ, sẽ được hưởng mức 55% mức thu nhập bình quân đóng BHXH tự nguyện, nếu là nam, sẽ hưởng mức 45% mức thu nhập bình quân đóng BHXH tự nguyện.

ví dụ: Năm 2020, anh A 30 tuổi tham gia BHXH tự nguyện ở mức thu nhập là 5.000.000 đồng/tháng, đến năm 50 tuổi, anh A đã đóng đủ 20 năm,đến khi đủ tuổi nghỉ hưu anh A sẽ hưởng 45% x 5.000.000 đồng (chưa tính trượt giá), anh A tiếp tục đóng cho đến khi anh nghỉ hưu, như vậy mỗi năm tham gia thêm, anh A sẽ hưởng thêm 2%.

8. Hỏi: Nếu tôi không có điều kiện tham gia ở mức thu nhập cao, thì mức thấp nhất là bao nhiêu?

Đáp: Thưa, hiện mức thu nhập thấp nhất là 700.000 đồng/tháng. Người tham gia đóng hàng tháng là 22% mức thu nhập chọn mua. Ở mức 700.000 đồng, hàng tháng sẽ tham gia là 154.000 đồng, và Nhà nước hỗ trợ 15.400 đồng/ tháng. Như vậy hàng tháng chỉ đóng 138.600 đồng.

9. Hỏi: Nếu tôi đã đi làm và đóng BHXH bắt buộc 2 năm, sau đó tôi nghỉ việc, vậy khi tham gia BHXH tự nguyện, tôi có được tính 2 năm này không? Và thời gian đóng BHXH tự nguyện có được tính tiếp không?

Đáp: Thưa có, đây là điểm ưu việt của BHXH tự nguyện, để quá trình đóng BHXH được liên tục, nên số năm trước đó sẽ được tính, và số năm BHXH tự nguyện cũng sẽ được tính lũy kế cho quá trình tham gia BHXH.

10. Hỏi: Tôi được 25 tuổi, nhưng tôi chưa đi làm, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện, sau đó xin việc tại công ty có BHXH bắt buộc, vậy thời gian tôi tham gia BHXH tự nguyện có được tính lũy kế cho số năm sau này tôi hưởng lương hưu không?

Đáp: Thưa có, nếu người tham gia BHXH tự nguyện 5 năm, sau đó tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian 5 năm này vẫn sẽ được tính lũy kế để tính số năm sau này hưởng lương hưu.

11. Hỏi: Năm nay tôi 80 tuổi, tôi có được tham gia mua BHXH tự nguyện không?

Đáp: Thưa có, hiện có rất nhiều người cao tuổi chọn mua BHXH tự nguyện, vì nếu thời gian tham gia không đủ 5 năm, người tham gia sẽ được hưởng BHXH một lần.

12. Hỏi: 20 năm tham gia là quá lâu, năm nay tôi 45 tuổi, và 10 năm nữa tôi đã đủ tuổi hưu?

Đáp: Thưa, thời gian đóng BHXH tự nguyện hiện có ưu đãi rút gọn thời gian đóng. Sau khi tham gia đóng BHXH đủ 10 năm, người tham gia đóng ngay một lần cho 10 năm tiếp theo. Như vậy sau 10 năm, người tham gia đã được hưởng lương hưu hàng tháng.

Ví dụ: Chị Lan tham gia BHXH tự nguyện năm 45 tuổi, chị đóng đủ trong thời gian 10 năm, tháng sau, chị đóng một lần BHXH 10 năm tiếp theo. Vậy là 55 tuổi, chị đã được hưởng lương hưu hàng tháng.

13. Hỏi: Tôi thấy đóng hàng tháng rất tốn công đi lại, tôi muốn đóng cho nhiều tháng hoặc lâu hơn có được không?

Đáp: Thưa được, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho 3 tháng, 6 tháng,1 năm hoặc 5 năm. Với đóng một lần cho 5 năm, người tham gia sẽ được hưởng giảm trừ.

14. Hỏi: Tôi muốn mua BHXH tự nguyện, tôi có thể mua ở đâu?

Đáp: Thưa, hiện nay UBND phường Phú Hữu đang tổ chức Đại lý thu BHXH tự nguyện, người tham gia liên hệ chuyên trách Bảo hiểm để được tư vấn rõ hơn (chị Vân: 0976847424).

15. Hỏi: Thủ tục tham gia như thế nào?

Đáp: Thưa, người tham gia BHXH tự nguyện kê khai tờ khai do Đại lý BHXH cung cấp, nếu đã có mã số BHXH thì không phải kê khai. Đóng tiền cho Đại lý thu theo mức đóng đã đăng ký và nhận biên lai thu tiền.

BIỂU MINH HỌA MỨC ĐÓNG - MỨC HƯỞNG BHXH TỰ NGUYỆN

Zalo
 
Zalo
 
Zalo
 
Số lượng lượt xem: 4777