title

PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM MÙA DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG PHÚ HỮU
Thứ tư, 12/08/2020, 08:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Để đảm bảo công tác phòng chống tội phạm trong mùa dịch theo hướng dẫn Công an Quận 9, yêu cầu toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

Trong thời gian gần đây tình hình dịch Covid-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của quần chúng nhân dân. Khi người dân thực hiện việc hạn chế ra đường một số tuyến đường xá vắng vẻ ít người, các đối tượng cướp giật sẽ gia tăng hoạt động. Ngoài ra do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên người dân sẽ thực hiện mua bán hàng hóa nhu yếu phẩm bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lừa đảo buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng, thực hiện hành vi phạm tội. Để đảm bảo công tác phòng chống tội phạm trong mùa dịch, yêu cầu toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chấp hành nghiêm các quy định về phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng. Không tổ chức, tham gia các sự kiện tập trung đông người, không phát tán thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh. Thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế khi từ nơi khác về địa phương.

2. Để phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản:

- Đối với cá nhân: Hạn chế di chuyển, dừng xe...nhất là vào ban đêm tại các tuyến đường vắng vẻ khi chỉ có một mình. Nếu có việc cần phải ra ngoài thì nên đi từ hai người trở lên (có nam giới thì tốt hơn). Trên đường đi cần chú ý quan sát, phòng tránh các đối tượng nghi vấn. Không nên mang, đeo những tài sản, trang sức có giá trị lớn trên người; đồng thời cần xem xét lại quy luật sinh hoạt hàng ngày để không tạo sơ hở cho tội phạm có cơ hội cướp, cướp giật tài sản.

- Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cửa hàng tiện ích như: Vinmart, Coopfood, Con Cưng, B's mart, Bách hóa xanh,....nên bố trí từ hai nhân viên trở lên, bảo vệ là nam giới, cất tiền ở nơi an toàn; các hàng hóa, tài sản có giá trị nên để trong ngăn tủ các khóa; khóa xe máy bằng các loại khóa chống trộm và cất chìa khóa tại vị trí khó phát hiện; đối với các mặt hàng có giá trị cao, cần trưng bày trong tủ kính cường lực. Chủ cửa hàng nên gắn camera và kết nối với điện thoại di động thông minh. Niêm yết công khai trong cửa hàng số điện thoại của Công an phường Phú Hữu và cảnh sát khu vực để kịp thời thông báo khi có công việc xảy ra. Khi xảy ra sự việc cần bình tĩnh nhanh chóng truy hô để những người xung quanh hỗ trợ, đồng thời cố gắng thì nhớ nhận dạng của đối tượng, loại xe, biển số xe,... và đến ngay cơ quan công an phường Phú Hữu: 028.3731.6010 để trình báo vụ việc hoặc liên hệ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 9 số điện thoại 028.3896.6109

3. Người dân khi thực hiện mua bán trực tuyến nên thực hiện giao dịch ở các trang Web của các cửa hàng siêu thị có uy tín. Đặc biệt đối với các nhu yếu phẩm cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay thì liên hệ và đến các nhà thuốc, cửa hàng có uy tín, không mua hàng giá rẻ bán tràn lan trên thị trường. Khi phát hiện các đối tượng lừa đảo mua bán hàng giả hàng kém chất lượng thì ghi nhận lại những thông tin cá nhân, địa chỉ, đồng thời báo ngay cho công an phường Phú Hữu: 028.3731.6010 hoặc Đội cảnh sát kinh tế Công an quận 9 số điện thoại 028.3896.0500 để được hỗ trợ.

TT

Số lượng lượt xem: 896