title

Thông báo về việc chấp hành khai báo, đăng ký và quản lý vật nuôi theo quy định trên địa bàn phường Phú Hữu
Thứ tư, 25/11/2020, 01:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(Nguồn ảnh: Internet)

Các chủ vật nuôi phải chấp hành các quy định về quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh Dại và thực hiện khai báo, đăng ký việc nuôi chó (đợt 02) với Ủy ban nhân dân phường Phú Hữu (thông qua cán bộ Kinh tế - Sđt: 033.3232.173) trong thời gian từ 25/11/2020 đến hết ngày 14/12/2020.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại, hạn chế tối đa lây truyền bệnh Dại cho người, giảm thiểu số người bị chó cắn và số người tử vong do bệnh Dại, Ủy ban nhân dân phường Phú Hữu thông báo các nội dung sau:

1. Căn cứ điểm 2.1, khoản 2 Phụ lục 15 Hướng dẫn phòng, chống bệnh Dại động vật (Ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn) có quy định cụ thể:

“2. Quy định về quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh Dại

2.1. Đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi)

a) Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư;

b) Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt;

c) Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;

d) Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;

đ) Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.”

2. Trách nhiệm của các chủ vật nuôi và các bên có liên quan:

a. Trách nhiệm của các chủ vật nuôi: Các chủ vật nuôi phải chấp hành thực hiện các nội dung tại điểm 2.1, khoản 2 Phụ lục 15 Hướng dẫn phòng, chống bệnh Dại động vật (Ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn) và thực hiện khai báo, đăng ký việc nuôi chó (đợt 02) với Ủy ban nhân dân phường (thông qua cán bộ Kinh tế - Sđt: 033.3232.173) trong thời gian từ 25/11/2020 đến hết ngày 14/12/2020.

b.Trách nhiệm của Ban Tự quản, Ban Quản lý, Ban Quản trị các chung cư, khu dân cư thấp tầng:

- Chủ động liên hệ Ủy ban nhân dân phường (thông qua cán bộ Kinh tế - Sđt: 033.3232.173) để nhận mẫu đơn đăng ký và triển khai đến các chủ vật nuôi, tổng hợp và gửi về Ủy ban nhân dân phường quản lý.

- Tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ vật nuôi đối với cộng đồng, nhận thức của người dân về tính nguy hiểm của bệnh Dại để tích cực tham gia phòng, chống, đảm bảo 100% các trường hợp bị chó mèo cắn phải liên hệ cơ quan Y tế để được điều trị dự phòng và tiêm ngừa bệnh Dại. Vận động các hộ nuôi chó, mèo trong khu dân cư phải khai báo và thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại định kỳ hàng năm; không thả chó chạy rông, khi dẫn chó ra đường, khu vực công cộng phải đeo rọ mõm, …

3. Về việc triển khai xử lý theo quy định: Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Quận 9, Ủy ban nhân dân phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tuần tra, bắt giữ và xử lý theo quy định pháp luật về phòng chống bệnh Dại ở động vật đối với các trường hợp thả chó chạy rông ra đường, nơi công cộng, cụ thể:

Ủy ban nhân dân phường thành lập Đôi chuyên bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh Dại, có dấu hiệu bệnh Dại trên địa bàn phường; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.

Để công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn phường đạt hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của người dân. Ủy ban nhân dân phường đề nghị các chủ vật nuôi nghiêm túc chấp hành các nội dung của Thông báo này.

 

Mời tải về văn bản gốc đầy đủ chi tiết tại đây: 

Nguồn: UBND phường

 

Số lượng lượt xem: 830